Chuyện kiếm tiền và làm giàu
6 min read

Chuyện kiếm tiền và làm giàu

Chuyện kiếm tiền và làm giàu

Có bao giờ các bạn tự hỏi chính mình làm thế nào để kiếm nhiều tiền và trở nên giàu có hay chưa? Đối với mình, đó vẫn luôn là câu hỏi mình luôn tự hỏi chính mình hàng ngày.

Trước đây khi mới bắt đầu đi làm, mình chỉ nghĩ làm giàu đơn thuần chỉ là việc kiếm thật nhiều tiền và suy nghĩ lúc đó chỉ là làm sao cải thiện kỹ năng chuyên môn để được tăng lương lên.

Và rồi lương của mình cũng được nâng lên cao, mình có cuộc sống tốt hơn một chút. Và rồi thời gian cứ trôi qua êm đềm như thế, vòng lặp hằng ngày đi làm 9 giờ sáng - 6 giờ tối, từ thứ 2 - tới thứ 6 đến cuối tháng nhận lương, chi tiêu, mua sắm cứ tiếp diễn liên tục.

Cho tới một hôm mình nghĩ dài hơn một chút về tương lai, nếu mình cứ như thế này hoài thì có giàu lên được không, có kiếm được tiền để phụng dưỡng bố mẹ được hay không, có tiền để cưới vợ hay không, có nuôi con ăn học ở Sài Gòn được hay không, cuộc sống của mình có trở nên hạnh phúc được không? và nhiều câu hỏi khác nữa cứ reo lên trong đầu mình.

Saigon Night
Photo by Cuong Doan / Unsplash

Mình vốn dĩ là một người sinh ra ở nông thôn lên Sài Gòn học tập và làm việc, ắt hẳn sẽ không khỏi chảnh lòng với những cảnh phồn vinh của chốn thành thị: những toà nhà cao tầng, những biệt thự, xe hơi, những nhà hàng sang trọng, v.v...

Những điều này làm mình trăn trở hàng đêm và chính nó đã thôi thúc mình tìm hiểu hơn về cuộc sống của những người giàu, những người có cuộc sống tốt hơn mình. Mình đã tìm đọc sách liên quan tới việc làm giàu: Nghĩ giàu và làm giàu, Cha giàu - Cha nghèo, tập sách Dạy con làm giàu, Bí mật tư duy triệu phú, Người giàu có nhất thành Babylon, v.v...

Tủ sách của mình

Và rồi mình phát hiện ra một vài điểm chung của các quyển sách này đều nói về tư duy tài chính, cách tạo ra dòng tiền và quản lý dòng tiền. Phải mất một thời gian kha khá để mình tiếp thu những tư duy này và thay đổi những tư duy cố hữu của mình trước đó. Cũng phải mất thêm một khoảng thời gian dài nữa để mình có thể áp dụng được những điều mà sách nói vào cuộc sống.

Một trong những điều mà mình tâm đắc trong quá trình tìm hiểu đó và áp dụng thành công là: Mình không chỉ phải biết kiếm thật nhiều tiền và còn phải biết giữ được tiền, giữ được tiền rồi thì phải biết dùng số tiền đó để có thể kiếm ra được nhiều tiền hơn.

Chuyện kiếm tiền và giữ tiền nó giống như câu chuyện đổ nước vào một cái ly bị vỡ đáy, chúng ta không thể mong cái ly có thể đầy được khi cái đáy đã bị hổng, càng đổ nước vào thì lại càng chạy ra ngoài.

Chuyện dùng tiền để kiếm thêm tiền cũng giống như câu chuyện mượn gió bẻ măng vậy. Sức người luôn có hạn, chúng ta bị giới hạn bởi chính năng lực của bản thân, bị giới hạn về thời gian, chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày, giới hạn số ngày chúng ta được sống, được làm việc. Chính vì thế chúng ta phải mượn đến sức tiền để giúp mình làm đòn bẩy.

Vậy thì chuyện làm giàu có thật sự chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền hay chưa?

Chưa các bạn ạ, trên hành trình tìm hiểu sâu về làm giàu này mình nhận ra mình còn nhiều nghèo rất nhiều thứ: sức khoẻ, tinh thần và các mối quan hệ chất lượng.

Lúc mình còn học đại học mình từng thức đêm rất nhiều, có thể thức tới 4-5h sáng để lướt Facebook, xem phim, chơi game, khi đi làm có thể OT (Overtime - tăng ca) tới 10h-11h. Và rồi điều gì tới đã tới, cách đây một năm mình không thể nào thức khuya hơn được nữa, mỗi lần thức khuya mình cảm nhận được rõ ràng cơ thể mình đang yếu đi, suy nghĩ cũng bị chậm lại, làm việc cũng không còn minh mẫn, code thì lỗi nhiều hơn.

Photo by Fitsum Admasu / Unsplash

Ông bà ta nói chớ có sai: Sức khoẻ là vàng.

Chúng ta hi sinh thời gian, sức khoẻ để kiếm thật nhiều tiền để rồi sau đó trả tiền để kiếm lại sức khoẻ.

Và còn rất nhiều lĩnh vực khác, nhưng mình sẽ viết về nó ở những bài viết sau.

Vậy mình đã giàu chưa?

Chắc hẳn các bạn cũng đang thắc mắc điều này, mình nói thật là mình vẫn chưa giàu, chưa giàu về cả mặt tiền bạc, tinh thần, thể chất, các mối quan hệ.

Mình vẫn đang trên con đường để biến ước mơ giàu có đó thành hiện thực.

Thứ mà mình nghĩ mình giàu đó là ngày hôm nay mình giàu kiến thức hơn ngày hôm qua. Thứ làm mình hạnh phúc sau khi tham gia vào hành trình làm giàu này là thời gian của mình không trôi qua một cách êm đềm như cũ mà một vòng lặp mới: Luyện tập thể dục, trau dồi kiến thức thông qua sách vở - khoá học, làm việc, cố gắng tạo ra thêm giá trị cho những người xung quanh mình, kết nối và giữ gìn các mối quan hệ, chăm sóc bản thân và đặc biệt là dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Rearing tomatoes for self support
Photo by Markus Spiske / Unsplash

Sắp tới mình sẽ viết về chủ đề tài chính cá nhân, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn đang trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này.

Cuối cùng, cảm ơn các bạn đã đọc những điều tâm sự trên của mình. Nếu bạn đồng cảm hay cũng đang quan tâm về chủ đề tài chính, làm giàu hãy ghé thăm blog của mình thường xuyên để đọc bài viết mới nhé!