Hãy luôn chuẩn bị cho những ngày khó khăn
4 min read

Hãy luôn chuẩn bị cho những ngày khó khăn

Hãy luôn chuẩn bị cho những ngày khó khăn

Chúng ta chọn một cuộc sống bình thường có gì sai? Về quê đào ao, thả cá sống bình yên có gì là sai? Chọn một công việc ổn định có gì sai?

Không có gì sai cả. Không sai cho đến khi dịch bệnh đi tới, không sai cho đến khi doanh nghiệp phá sản, không sai cho đến khi chúng ta không lo được cho gia đình, không sai khi chúng ta có vấn đề về sức khoẻ.

Covid-19 là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta thấy không có gì là bình thường, không có gì gọi là ổn định. Đã có rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, nhân viên đã bị giảm lương, rất nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp. Nếu bạn đang còn việc làm hãy cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc, vì ngoài kia đang có rất nhiều người khó khăn hơn bạn.

Vậy phải làm gì để vượt qua khó khăn?

Mình sẽ mượn một câu chuyện trong thế giới tự nhiên để chúng ta cùng suy ngẫm?

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua câu chuyện về gấu ngủ đông.

polar bear
Photo by Hans-Jurgen Mager / Unsplash

Loài gấu đã chọn cho mình cách ngủ để vượt qua mùa đông khắc nhiệt.

Để sinh tồn, trước khi mùa đông tới loài gấu sẽ kiếm ăn thật nhiều, nó tích trữ một lượng lớn chất béo trong cơ thể và trong suốt quá trình ngủ đông nó giảm tối thiểu hoạt động trao đổi chất, làm chậm nhịp thở, giảm tốc độ đập của tim. Không dừng lại ở việc tồn tại, loài gấu còn sinh sản và nuôi con trong giai đoạn này.

Câu chuyện này làm bạn nhớ tới điều gì? Đó có phải là sự chuẩn bị, là tiết kiệm cho mình.

Vậy chúng ta có nên học tập chúng để sinh tồn và phát triển?

Kinh tế sẽ có lúc đi lên và đi xuống và mang tính chu kỳ cũng giống như các mùa trong năm. Mùa xuân, mùa hạ ứng với kinh tế đi lên và mùa thu tới mùa đông ứng với kinh tế đi xuống.

Xuân, hạ, thu, đông

Để đối mặt cho những lúc kinh tế đi xuống chúng ta phải kiếm thật nhiều tiền hơn trước đó, nghĩa là lúc kinh tế đang đi lên, lúc mọi thứ "vẫn đang ổn".

Để tồn tại lâu hơn chúng ta phải biết cắt giảm chi tiêu. Những chi tiêu không cần thiết, những chi tiêu mà thiếu nó chúng ta vẫn sống sót được. Bình thường chúng ta chẳng ngại ngần làm một ly trà sữa, cafe mỗi ngày làm việc, tham gia vài buổi nhậu nhẹt với bạn bè, đồng nghiệp một tuần thì giờ là lúc để loại bỏ nó đi.

Khác với loài gấu một chỗ chúng ta không "ngủ" xuyên đêm, suốt sáng.

Thời gian này chính là lúc chúng ta nên xem xét, đánh giá lại mục tiêu, kế hoạch của mình, hãy ôn tập, tích luỹ thêm kiến thức mới để sẵn sàng cho một mùa kinh tế đi lên.

Nếu có thể hãy quan tâm nhiều hơn tới việc tạo thêm một hoặc vài nguồn thu nhập phụ khác bên nguồn thu nhập chính, việc này sẽ giúp chúng ta ổn định về mặt tài chính, nếu nguồn thu nhập chính bị ảnh hưởng.

Và điều cuối cùng,

Chúng ta sẽ không bao giờ biết chắc chắn những khó khăn khi nào diễn ra và khi nào kết thúc? Vậy thì hãy luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng để ứng phó với nó.

Đừng để mình là nạn nhân của cơn bão

Cám ơn bạn đã đọc bài viết, nếu thấy bài viết này có ý nghĩa với bạn hoặc ai đó hãy chia sẻ lại với người khác nhé.

Tết sắp đến gần, chúc các bạn thật vui vẻ, đầy sức khoẻ để tiếp tục chiến đấu!